dot
dot
ตรวจสอบใบ ททท
dot
ตรวจสอบใบ ททท
ตรวจใบอนุญาตเป็นมัคคุเทศก์
รู้ท้นทัวร์ปลอม
dot
dot
กิจกรรมสมาคม.
กิจกรรมประจำปี
dot
dot
บทความเที่ยวต่างประเทศ
บทความเที่ยวในประเทศไทย
บทความจากสมาชิก สธทท.
dot
dot
กรมการกงสุล
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
กรมการท่องเที่ยว
ตำรวจท่องเที่ยว
เบอร์โทรจำเป็นในทัวร์
dot
dot
dot
dot
พาสพอร์ตมีกี่สี กี่ประเภท
ทำพาสพอร์ตหายต่างประเทศ
ประเทศที่คนไทยไม่ต้องทำวีซ่า
โครงการ SHA ตรานี้มีไว้ทำไม
รู้ท้นทัวร์ปลอม

 

รู้ทันทัวร์ปลอม ก่อนพลาด!

รู้ทันทัวร์ปลอม ก่อนพลาด! สมัยนี้คนใจร้าย หลอกคนอยากเที่ยวมีเยอะ รู้ไว้จะได้ไม่เสียใจ และเสียดาย (ตังค์) แถมยังอดเที่ยวอีกตะหาก ไม่กี่วันมานี้ เราพึ่งเห็นข่าว ว่ามีไกด์คนนึงแอบอ้างชื่อบริษัททัวร์ แล้วไปหลอกขายทัวร์ปลอมให้กับลูกค้า เราเลยอยากเอาวิธีสังเกตุทัวร์ปลอมๆมาแชร์กัน ก่อนจะพลาดค่ะ

 

ราคาถูกเว่อร์

ลักษณะของทัวร์ปลอมคือจะตั้้งราคาให้ดึงดูด ทุกคนเห็นแล้วแบบเฮ้ย ถูกจัง เร็วสิถ้าไม่ซื้อจะเสียดายนะซึ่งราคาแบบนี้ บวกลบคูณหารแล้วมันแทบเป็นไปไม่ได้ วิธีการตรวจเช็คคือ การเช็คราคากับเจ้าอื่นๆในตลาดค่ะ ซึ่งปกติแล้วราคาจะไม่โดดแตกต่างกันมาก  ขึ้นอยู่กับสายการบิน  ระดับโรงแรม และจำนวนวันของการท่องเที่ยวค่ะ หากอยู่ดีดี ราคาถู๊กม๊าาก จนเห็นแล้วเราตกใจ และเช็คหลายๆที่แล้ว ก็ไม่มีใครมีราคานี้ ก็ขอเตือนไว้ก่อนค่ะว่า คุณอาจจะเจอทัวร์ปลอมเข้าแล้ว

 

ไม่มีใบอนุญาต ททท.

กฏหมายได้กำหนดเอาไว้ว่า หากบริษัทหรือบุคคลใดจะทำกิจการใดๆที่เกี่ยวกับการขายสินค้าประเภททัวร์ จะต้องมีใบอนุญาต จาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่การขอใบอนุญาต จาก ททท. จะต้องมีเงินไปวางการันตีเอาไว้ เผื่อมีการร้องเรียน หรือการโดนโกงในการซื้อทัวร์​  และตอนนี้ทาง ททท. ก็ได้เพิ่มเงินการันตีสำหรับบริษัททัวร์ที่พานักท่องเที่ยวไปต่างประเทศ จาก 2 แสนบาท เป็น 1  ล้านบาท แล้วฉะนั้นคนที่จะมาหลอกคนอื่นให้ซื้อทัวร์ปลอมเนี่ย ก็จะไม่ลงทุนในส่วนนี้ เพราะนอกจากจะยุ่งยากแล้วยังมีเงินไปวางประกันอีก

 

ไม่มีบริษัทเป็นตัวตน

ชื่อบริษัทน่ะมี แต่ไม่มีใบจดทะเบียนอย่างถูกต้องจากข่าวที่ออกมาพบว่า หลายครั้งคนที่โกงทัวร์จะมาจากบุคคลทั่วไป ที่อ้างตัวเองว่าเป็นไกด์บ้าง ทำงานอยู่ในวงการทัวร์บ้าง แต่ไม่มีบริษัทเป็นตัวเป็นตน  ที่อยู่บริษัทก็์ไม่มี ช่องทางติดต่อก็น้อยบางคนก็ขั้น advance แอบไปเอาชื่อบริษัทอื่นมาแอบอ้าง อันนี้ต้องโทรเข้าไปเช็คที่บริษัทโดยตรง แบบหาเบอร์ในอินเตอร์เน็ตหรือช่่องทางอื่นนะคะ ไม่ต้องโทรจากเบอร์ที่เค้าให้มา แล้วลองถามดูว่ามีคนชื่อนี้ ทำงานอยู่ที่นี่หรือไม่ ตำแหน่งอะไร

 

ค้นยังไงก็ไม่เจอ

วิธีนี้นะคะ ลองค้นหาชื่อบริษัท ประวัติที่ผ่านมา ผลงาน และลูกค้าที่เคยเดินทางด้วย  Facebook นี่ก็มีส่วนช่วยได้มากเลยนะคะ เพราะเราสามารถดูระยะเวลาที่เปิด ผลงาน Review รูปถ่ายของลูกค้าที่เคยเดินทางแล้วช่องทางการติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ออฟฟิศ , Social Media  อื่น ๆ ที่สามารถติดต่อได้จริง แต่ถ้าลองค้น ลอง เสิร์ชดูแล้วยังไงก็หาไม่เจอ ต้องระวังเอาไว้ด้วยนะคะ

 

ช่องทางการติดต่อจำกัด ติดต่อยาก

บริษัททัวร์ที่เปิดเพื่อทำกิจการอย่างสุจริต เราจะมีช่องทางการติดต่อที่เยอะมากๆค่ะ เพราะเรากลัวว่าลูกค้าเราจะติดต่อเราไม่ได้ แล้วพาลจะไม่ได้ขายของ 5555 เราจึงมีทุกช่องทางเพื่อให้ลูกค้าติดต่อได้สะดวก ไม่ว่าจะเบอร์โทรออฟฟิศ เบอร์มือถือติดต่อนอกช่วงเวลา , Line , Facebook ,Email ซึ่งวิสัยของคนทำทัวร์ปลอมคือ ส่วนมากจะให้ติดต่อผ่านมือถือ หรือไลน์ส่วนตัว ช่องทางการติดต่ออื่นๆไม่มีเลย ถ้าเจอแบบนี้ต้องระวังให้มากๆนะคะ

 

บทความโดย : พี่หมีของน้องหมวย

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.

สมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย 8-10 ถ.สี่พระยา แขวงมหาพฤฒาราม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500
โทร / โทรสาร 02-633-2233
Facebook : https://www.facebook.com/ttpa.thaitourism
Email : thaitourism.ttpa@hotmail.com